แต่การเขียนเกี่ยวกับการทำอาหารเราคงไม่เขียนบ่อย เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เราทำได้ดีพอที่จะอวดใครค่ะ
เครื่องปรุง
1.เต้าเจี้ยวขาว 500 กรัม
2.หมูบด 300 กรัม
3.กุ้งสดสับหยาบๆ 300 กรัม
4.หอมแดงซอย 10 หัว
5.น้ำตาลปี๊บ 2-3 ชต.
6.กระทิกล่องเล็ก 1 กล่อง
7.พริกหยวก 6 เมล็ด
- นำกระทิ และ เต้าเจี้ยวขาว ใส่ลงไปในโถปั่น
- เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เปลวไฟต่ำสุด
- ใส่หอมแดงซอยลงไป เติมน้ำนิดหน่อย เพราะตอนเดือดมันกระเด็นขึ้นมา
- ใส่หมูบด กับ กุ้งสับตามลงไปเลย
- คนส่วนผสมให้กระจายตัวจนสุก แล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป
- พอน้ำตาลละลาย ชิมรสดูตามชอบ จะหวานนำ เค็มตาม ไม่ต้องใส่ซิอี้วหรือน้ำปลาเลย เพราะถั่วเค็มอยู่แล้ว แล้วใส่พริกหยวกลงไป
-ปิดฝาพักไว้ให้พริกนุ่มลงหน่อย
แถ่นแทนแท้น...เสร็จแล้วคร้า รับประทานกับ แตงกวา ขมิ้นขาว ถัวพลู ข้าวสวยร้อนๆ เก็บไว้ในตู้เย็นรับประทานได้นาน....เห็นมั้ยง่ายมากเลย ถ้าเราทำได้ใครๆ ก็ต้องทำได้
กินนนนนนนๆๆๆจะกินๆๆอ่ะ น่ากินม๊าวกกกกกกก
ตอบลบยังดีกว่าเราค่ะ เขียนเรื่องอาหาร/ขนมไม่ได้เลยสักบลอก ไม่ใช่เพราะทำไม่อร่อยนะคะ แต่ทำแล้วเรากินอร่อยอยู่คนเดียว (คนอื่นเขาไม่เห็นด้วย)
ตอบลบคร้าคุณเมย์ก็น่าอยู่หรอกค่ะ ใช้น้ำตาลทรายเดือนละกก. ฮา
ตอบลบยูนอ่ะเห็นไรก็น่ากินไปหมด
ตอบลบ